Bao bì trong sản xuất kinh doanh hàng hóa

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 21/06/2022
bao-bi-trong-san-xuat-kinh-doanh-hang-hoa

Theo nghiên cứu của Microsoft, khoảng chú ý của con người là 8 giây. Chính vì vậy, bao bì rất quan trọng để sản phẩm của doanh nghiệp có thể lọt vào “mắt xanh” của người tiêu dùng. 1. Thiết kế bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì là hình thức bên ngoài của sản phẩm, bao gồm chất liệu, màu sắc, hình ảnh, và phông chữ được sử dụng trên bất kỳ loại chai, vỏ hay hộp đựng nào.

Theo Wikipedia, bao bì là vật dụng bao gói sản phẩm để chứa đựng, bảo quản và phục vụ chuyên chở hàng hóa.

Ngoài các công dụng trên, bao bì sản phẩm còn là người kể chuyện và góp phần xây dựng thương hiệu. Nó mang đến một trải nghiệm mang tính cảm giác, thu hút khách hàng qua thị giác, xúc giác và có thể cả mùi vị. Thông qua bao bì, khách hàng sẽ hiểu về sản phẩm, cách sử dụng từ đó cho ra quyết định mua hàng.

Bao bì là “người” kể câu chuyên thương hiệu doanh nghiệp

2. Các bước bắt đầu trước khi thiết kế bao bì sản phẩm

Có 3 điều quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần phải trả lời trước khi bắt đầu thiết kế một bao bì sản phẩm. Cụ thể:

2.1 Xác định sản phẩm

Doanh nghiệp cần xác định mình đang bán cái gì, lợi thế cạnh tranh, kích thước sản phẩm như thế nào, sản phẩm làm bằng vật liệu gì ? Sau khi có câu trả lời, doanh nghiệp sẽ bắt đầu hình thành những ý tưởng về bao bì.

2.2 Chân dung khách hàng – Persona

Xác định khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp mô tả chân dung họ thông qua yếu tố giới tính, nhân khẩu học, tâm lý,.. phù hợp với thị hiếu cũng như sở thích của khách hàng.

Ví dụ: Các sản phẩm dành cho người lớn tuổi sẽ cần font chữ dễ nhìn và lớn. Hay như sản phẩm hướng đến tập khách hàng cao cấp sẽ cần bao bì tạo cảm giác tinh tế, sang trọng, thanh lịch.

2.3 Nơi phân phối sản phẩm

Bạn cần xác định rõ ràng: Khách hàng có xu hướng mua sản phẩm trong siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay mua trực tuyến? Doanh nghiệp cần suy nghĩ kỹ càng về vấn đề này bởi nếu sản phẩm bán trực tuyến sẽ cần quan tâm đến vấn đề chắc chắn thay vì các yếu tố tạo sự nổi bật để cạnh tranh với đối thủ trên các quầy kệ.

Mỗi doanh nghiệp ở từng thời điểm, sẽ có “chiến lược” khác nhau khi để bao bì là bàn đạp giúp tăng trưởng, thúc đẩy doanh số và nâng cao hoạt động kinh doanh. Khi là một startup/ cửa hàng nhỏ, bao bì có thể là khoản đầu tư không nhỏ, vì vậy trước khi chính thức ra mắt “đứa con tinh thần” đừng vội in số lượng lớn bao bì, bạn cần test thị trường, thăm dò, và linh hoạt điều chỉnh theo thị hiếu khách hàng và nhu cầu của thị trường.

Khi công ty đã định hình và hoạt động ổn định, thiết kế bao bì trở thành “nước cờ” để doanh nghiệp tận dụng quy mô, mở rộng địa bàn hoạt động/ kênh phân phối, gia tăng ngành hàng và giữ vững vị thế cạnh tranh trong thị trường.

Khi ở quy mô Tập đoàn, bao bì thương hiệu là cách để doanh nghiệp “giao tiếp với khách hàng”, nắm bắt xu hướng, mở rộng ngành hàng, gia tăng thị phần đa kênh, tối ưu danh mục sản phẩm, tập trung đẩy mạnh sản phẩm cốt lõi và cao cấp.

 

    Bình luận
    Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
    VIẾT BÌNH LUẬN