Các loại giấy in phổ biến trong nghành bao bì

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 15/02/2022
cac-loai-giay-in-pho-bien-trong-nghanh-bao-bi

Giấy kraft

Giấy kraft hay còn gọi là giấy xi măng, là chất liệu giấy  có khả năng tái chế nhiều lần. Trong những năm gần đây, giấy kraft được thị trường in ấn ưa chuộng, ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực cao cấp.

Giấy kraft thường có màu vàng nâu, người ta có thể dễ dàng tẩy trắng để nhuộm thành các màu sắc đa dạng hơn như kraft nâu, kraft trắng đục, trắng kem,vv… Ngoài ra, chúng ta còn có thể mua được giấy kraft đỏ, tuy nhiên chúng lại ít được yêu thích hơn, thay vào đó kraft trắng và kraft vàng nâu lại phổ biến hơn cả.

Với bề mặt nhám, thô ráp, giấy kraft đem lại vẻ đẹp cổ điển, sang trọng chứ không đơn sơ, cũ kỹ như nhiều người vẫn lầm tưởng. In túi giấy thời trang, in bao bì kraft cao cấp, in túi đựng bánh mỹ là những ấn phẩm sử dụng chất liệu giấy kraft bởi màu sắc đẹp, đa dạng mà giá cả lại cực rẻ, bởi chúng là dòng giấy tái chế nên chúng ta có thể in túi giấy số lượng lớn mà không lo về giá.

Giấy không thấm mỡ

Giấy không thấm mỡ được ứng dụng đại trà trong in bao bì ngành thực phẩm, đặc biệt là các loại thức ăn nhanh như gà rán, hamburger, bánh mỳ,...Với khả năng chống thấm mỡ, loại giấy này giúp hạn chế thấm tràn các loại nước xốt qua bề mặt, tạo sự thuận tiện cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Có được tính năng vượt trội đó, giấy không thấm dầu, mỡ này được sản xuất bằng một quá trình thanh lọc đặc biệt bột giấy, cán màng và ngâm lâu hơn trong nước.

Giấy gương(giấy bóng kính)

Là chất liệu giấy  có màu sắc trong suốt, được sản xuất tương tự quy trình in giấy chống thấm mỡ, chia làm 2 loại là giấy bóng trong và giấy bóng mờ.

Giấy gương có khả năng chống thấm kém hơn so với giấy không thấm mỡ, được dùng để bao gói thực phẩm, bánh kẹo, hoa và đặc biệt được sử dụng để làm giấy gương trong in bao thư.

Giấy tráng sáp

Là vật liệu ứng dụng trong in túi giấy đựng bánh kẹo, thực phẩm,vv…và các thực phẩm dạng lỏng khác.

Thông thường, loại giấy tráng sáp này được thiết kế túi giấy 3 biên, túi đáy vuông, túi đáy dẹt, túi xếp hông,...

Giấy carton

Được xem là chất liệu giấy chiếm thị phần cao nhất trong ngành in bao bì, chiếm khoảng 80%. Với số liệu trên, có thể nhận định rằng giấy carton đang trở thành xu hướng ưa chuộng, từ sản xuất các bao bì đóng gói, vận chuyển cho đến các loại hộp giấy đựng giày, hộp giấy đựng rượu,...

Đặc điểm của giấy carton là đa dạng các lớp sóng như sóng A, B, C, E với thiết kế tùy chỉnh về số lớp, có thể là 3, 5 hoặc 7 để tạo độ chắc chắn, cứng cáp.

Thiết kế thùng carton nhằm tiết kiệm công sức, thời gian đóng gói, vận chuyển cho doanh nghiệp. Từ thùng carton đựng trái cây cho đến các sản phẩm có trọng lượng lớn như gỗ, các thiết bị điện tử như TV, tủ lạnh, máy giặt,vv…đều trở thành vật phẩm thiết yếu cho các hoạt động sản xuất, bao bì và vận chuyển sản phẩm của hầu hết mọi doanh nghiệp hiện nay.

Các loại mực dùng trong ngành in ấn bao bì hiện nay

Mực in Ribbon là loại mực in cơ học được sử dụng lâu đời nhất trong . Ngày trước, mực in Ribbon được sử dụng rất phổ biến khi ngành công nghệ in ấn sử dụng các loại máy đánh chữ.

Tuy nhiên hiện nay, mực in Ribbon chỉ còn được dùng trong một số trường hợp đặc biệt như: mực in Ribbon nhiệt chỉ được sử dụng để in các bảng mẫu in có chất màu là các lá kim loại,…

Giấy in nhiệt là loại giấy được tẩm với một loại hóa chất mà khi gặp nhiệt độ thì hóa chất này sẽ ngả thành một màu sắc đã chỉ định của giấy in nhiệt.

Ưu điểm của giấy in nhiệt:

Tuy nhiên, giấy in nhiệt cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Mực in dạng lỏng là loại mực in nước thường được sử dụng cho các máy in phun. Nguyên tắc sử dụng: Mực in dạng lỏng sẽ được bơm qua các vòi nhỏ trong đầu in để phun lên giấy in những điểm nhỏ để tạo thành hình ảnh hay một đoạn văn bản là những nội dung cần in ấn.

Ưu điểm của loại mực in này chính là: cho sản phẩm in ấn có chất lượng cao, màu sắc của chi tiết in ấn cực kỳ sống động và chân thật.

Nhược điểm cũng khá nhiều:

Hiện nay in offset tờ rơi được sử dụng nhiều nhất, khi in mực in không bị ảnh hưởng và không bị biến đổi tính chất bởi các chất làm ẩm khuôn in, đồng thời các chất làm khô màng mực in trên hệ thống lô chà mực trong quá trình truyền mực từ bản in sang tấm cao su và sau đó từ tấm cao su sang giấy in. Những quá trình truyền này rất phức tạp khi in nhiều màu. Thành phần cơ bản của mực in offset tờ rời gồm có: Pích măng màu, chất tạo màng (chất liên kết) và chất phụ gia.

Đây là yếu tố quan trọng, nó ảnh hưởng tới chất lượng in ấn của các mẫu bao bì. Chất lượng mực in sẽ quyết định chất lượng in ấn. Mực in có chất lượng tốt là loại mực in phải đảm bảo tạo ra những mẫu in có nét mực đẹp, có độ bám mực cao, màu mực bền; các logo, hình ảnh in ấn phải có nét mực sắc nét, rõ ràng, có màu sắc sinh động và đặc biệt lượng mực thải trong quá trình in phải thấp nhất để tránh tình trạng lem mực ra bản in.

Giấy in là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng in ấn. Ngoài việc đảm bảo độ bám dính của mực in; đảm bảo quá trình in được diễn ra suôn sẻ, thì chất liệu giấy sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như giá thành của một mẫu bao bì. Do đó, khi lựa chọn giấy in làm mẫu in bao bì giấy, các công ty, doanh nghiệp cần phải chú trọng tới các vấn đề như chất lượng in ấn, nhu cầu sử dụng cũng như chi phí có thể đầu tư cho việc chọn lựa giấy in sử dụng làm mẫu in bao bì giấy.

Có nhiều loại giấy in như: giấy couche, fort trắng, giấy thấm dầu, giấy kraft vàng, … Mỗi loại đều có đặc điểm và chất lượng khác nhau, trong đó chất liệu giấy fort trắng và giấy kraft vàng bởi giá thành rẻ và chất lượng tốt để in ấn, sẽ phù hợp cho tất cả các cửa hàng từ nhỏ cho tới lớn.

Sẽ cho ra đời các mẫu bao bì giấy đẹp, có chất lượng tốt. Một trong những công nghệ in được sử dụng phổ biến đó chính là công nghệ in UV cán màng. Công nghệ này cho chất lượng in ấn đẹp, sắc nét, không bị lem mực trong quá trình in và các bản in có tuổi thọ sử dụng lâu hơn mà còn tạo được hiệu ứng 3D khá độc đáo trên các bản in bao bì giấy.

Yếu tố này sẽ quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như chi phí sản xuất của một mẫu in bao bì giấy. Do đó, việc lựa chọn kích thước của mẫu in bao bì giấy phải phù hợp với kích thước của sản phẩm cần sử dụng bao bì giấy để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của bao bì giấy, lại có thể tiết kiệm chi phí sản xuất một cách tối đa.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN