Các Loại Keo Hotmelt Phù Hợp Trong Ngành Đóng Gói Bao Bì

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 15/06/2021
cac-loai-keo-hotmelt-phu-hop-trong-nganh-dong-goi-bao-bi

Keo Hotmelt là sản phẩm không thể thiếu trong ngành công nghiệp sản xuất đóng gói bao bì như niêm phong hộp giấy, dán túi giấy, dán thùng carton,.. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại keo hotmelt với giá thành và chất lượng khác nhau.

Vậy nên sử dụng dòng sản phẩm nào để phù hợp với từng loại công việc nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn và tính thẩm mỹ? Bài viết dưới đây  sẽ giúp các bạn hiểu rõ được điều này.

KEO HOTMELT LÀ GÌ?

Keo Hotmelt hay được gọi là keo nóng chảy hoặc keo nhiệt là một lọai chất kết dính gốc nhựa nhiệt dẻo. Thông thường, nhựa nhiệt dẻo không có khả năng kết dính cao, tuy nhiên, việc thêm vào các chất phụ gia (như: sáp, chất ổn định, chất tạo dính, chất chống oxy hóa …) để tinh chỉnh độ dính, đã tạo ra nhiều loại keo có độ dính tốt cho từng ứng dụng cụ thể.

Keo nhiệt được cung cấp ở dạng rắn với nhiều hình dạng (thanh tròn, hạt, bột, viên, khối … ) khác nhau, và có thể sử dụng bằng nhiều cách khác nhau (như súng phun keo họat động theo nguyên lý thủy lực khí nén, điều khiển bằng điện, dạng trục lăn, hay bằng các thiết bị chuyên dùng).

Keo Hotmelt được đốt nóng đến trạng thái chảy lỏng và ứng dụng dán bằng thiết bị tự động hay thủ công bởi người sử dụng, và khi nguội lại sẽ trở về trạng thái rắn và dán chắc giữa 2 vật liệu cần dán.

CÁCH CHỌN LOẠI KEO HOTMELT PHÙ HỢP

https://keocongnghiepbaominh.com/wp-content/uploads/2019/05/cl5.gifNếu là hộp giấy IVORY chúng ta có thể dùng keo nhiệt hotmelt có giá thành rẻ. Vì loại giấy này rất dễ kết dính.

Điểm yếu của loại keo này là chịu nhiệt kém, nên phải sử dụng trong nhiệt độ dao động là 160-180. Nhiều loại keo trên thị trường có pha trộn dầu hôi trong sản xuất nên rất dễ có mùi. Bạn nên chú ý 2 vấn đề này là được.

https://keocongnghiepbaominh.com/wp-content/uploads/2019/05/cl5.gifNếu hộp giấy có cán màng: chúng ta cần sử dụng keo cao cấp hơn xíu. Keo nhiệt dạng hạt có màu trắng. 2 dòng chủ đạo trong sản xuất là keo nhiệt EVA và keo nhiệt POLYLEFIN.

https://keocongnghiepbaominh.com/wp-content/uploads/2019/05/cl5.gifNếu hộp giấy có chất liệu là METALIZE, hoặc phủ UV thì cần keo phải có độ kết dính cực cao. Giá thành tương đối chênh lệch rất nhiều so với 2 loại trên.

https://keocongnghiepbaominh.com/wp-content/uploads/2019/05/cl5.gifNếu là dây chuyền dán thùng carton như trong nhà máy bia, nhà máy đóng gói thùng mì, thùng nước ngọt. Chúng ta cần dùng keo dạng hạt có độ nhớt 2250cps ở nhiệt độ 160. Điểm làm mềm 110 để có tốc độ tan chảy nhanh. Kịp với dây chuyền đóng gói.

https://keocongnghiepbaominh.com/wp-content/uploads/2019/05/cl5.gifNgoài ra: khi dán hộp giấy, dán thùng carton chúng ta có thể dùng keo hotmelt PSA. Đây là dòng keo có độ kết dính cao nhưng tính chất không khô hẳn như keo dạng hạt. Thường được sử dụng nhiều trong dán mép túi giấy, dán thùng carton chịu lực nặng & rất nhiều ứng dụng khác nhờ phạm vi sử dụng rộng. Có khả năng kết dính hộp nhựa PET, kết dính nắp nhựa hộp giấy TETRA PAK.

Điểm đặc biệt của keo hotmelt PSA là chịu nhiệt rất tốt, keo có độ dẻo cao nên rất phù hợp cho các loại thùng carton chịu vận chuyển, va đập nhiều.

Tóm lại: Có rất nhiều loại keo hotmelt dạng hạt và dạng bánh PSA để dán hộp giấy, đóng gói thùng carton. Nhưng tùy vào quy cách sử dụng của công ty sẽ có thông số kỹ thuật keo theo yêu cầu.

https://keocongnghiepbaominh.com/wp-content/uploads/2019/05/keo-h%E1%BA%A1t-hotmelt-eva-1.jpg

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về cách sử dụng keo hotmelt để giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả cao trong công việc.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN