Các yếu tố dung dịch làm ẩm trong quá trình in ấn bao bì

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 26/05/2022
cac-yeu-to-dung-dich-lam-am-trong-qua-trinh-in-an-bao-bi

Các yếu tố dung dịch làm ẩm trong quá trình in ấn bao bì 

Chất nền tảng : Nước

Chúng ta biết rằng, nước trong tự nhiên không hoàn toàn tinh khiết mà có lẫn các tạp chất trong đó như chất khoáng, vi khuẩn... Đối với thợ in nước máy là chất chính trong DDLA. Để đánh giá về nước, người ta thường dựa vào độ cứng của nó. Trong đó độ cứng của nước phụ thuộc chính vào hàm lượng Calcium và Magnesium trong nước.

Trước khi pha DDLA, độ cứng của nước phải được xác định, vì khi DDLA sau khi pha sẽ không thể xác định được hàm lượng các chất cần thêm vào.Độ cứng của nước được đo bằng một dải kiểm tra.

Phần cấn trong nước sẽ dẫn đến một số vấn đề rắc rối trong khi in như :

- lô mực...không có mực do cấn bám lên

- đóng kẹt trên tấm cao su

- tác động đến độ pH và làm cho nó dao động, không ổn định.

Ngoài ra, quá nhiều Chlorid, Sulfat hoặc Nitrat ion sẽ dẫn đến nguy cơ ăn mòn.

Độ cứng tổng cộng của nước sẽ được đo bằng một dải kiểm tra. Phương pháp đo khá đơn giản : Nhúng dải kiểm tra vào nước trong 1 giây, lấy ra, chờ khoảng 2 phút rồi đọc các số liệu

Độ pH :

"pH“ bắt nguồn từ tiếng la tinh (Potentia Hydrogenii), là một số logarith của nồng độ ion H+ trong dung dịch.

pH là một giá trị đo chỉ thị độ acid, base (kiềm) trong dung dịch lỏng. Một chất lỏng độ pH = 5 có độ acid cao gấp 10 lần chất lỏng khác có độ pH = 6. Thông thường người ta dùng bột chuyên dụng để trung tính hoá sự tác động từ bên ngoài đến dung dịch, điều này cũng được áp dụng trong DDLA.

Tuy nhiên việc đo độ pH không có ý nghĩa nhiều đến việc đánh giá chất lượng DDLA, nó chỉ cho ta biết khi pha DDLA cần pha chất phụ gia như thế nào.. Chất lượng DDLA sẽ được đánh giá qua độ dẫn điện của nó.

Tính dẫn điện [µS/cm] :

Nước tinh khiết không dẫn điện, nhưng tạp chất trong DDLA làm gia tăng khả năng dòng điện truyền trong DDLA và vì thế tùy thuộc vào nguồn nước và chất phụ gia mà tính dẫn điện của DDLA cũng khác nhau.

Nhiệt độ và nồng độ cồn cũng là nguyên nhân tác động đến tính dẫn điện. Càng nhiều cồn Iso propanol (IPA) thì tình dẫn điện càng…giảm.

Giá trị đo tính dẫn điện cần được xác định cho mỗi DDLA mới sẽ được thay cho DDLA cũ có sẵn trong máng. Khi độ dẫn điện đạt ngưỡng 1000 µS/cm thì cũng là lúc xem xét đến việc thay đổi DDLA. Để tránh các sự cố khi in, người ta thường khuyến cáo thay DDLA sau 14 ngày, với bộ lọc ta có thể kéo dài thời gian sử dụng DDLA hơn nhưng đó cũng chỉ là giải pháp nhất thời.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN