Cách sử dụng sơn bóng gốc nước và những vấn đề cần chú ý

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 15/06/2022
cach-su-dung-son-bong-goc-nuoc-va-nhung-van-de-can-chu-y

(1) Chú ý đến tỷ lệ pha loãng

Do quy trình sản xuất của mỗi công ty in ấn và bao bì khác nhau, nên pha loãng dầu bóng gốc nước trước khi sử dụng. Chất pha loãng phổ biến là nước hoặc hỗn hợp etanol và nước (thường là tỷ lệ 1: 1). Pha loãng tùy theo tình hình thực tế. Pha loãng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ bóng của dầu bóng gốc nước và pha loãng không đủ sẽ ảnh hưởng đến độ bóng của dầu bóng gốc nước. Trong trường hợp bình thường, có thể thêm 5% đến 15% chất pha loãng khi sử dụng con lăn sơn phủ để phủ dầu bóng gốc nước, nhưng nếu có vệt trên bề mặt sản phẩm in hoặc sản phẩm in có hiện tượng quăn thì có thể thêm dung dịch pha loãng. để giảm độ nhớt của dầu bóng gốc nước.

(2) Kiểm tra thử nghiệm càng nhiều càng tốt trước khi sử dụng

Vì một số công ty in ấn và bao bì sử dụng mực axit hoặc mực có độ bền cồn và kháng kiềm kém để in, nên tiến hành kiểm tra kiểm tra trước khi sử dụng dầu bóng gốc nước để tránh chúng phản ứng với mực và gây ra những tổn thất không đáng có.

 

Dầu bóng gốc nước

(3) Cố gắng không phun bột trong quá trình in

Đối với các bản in yêu cầu dầu bóng gốc nước, cố gắng không phun bột trong quá trình in. Nếu cần phun bột thì nên làm sạch bột trước khi tráng men, nếu không không những ảnh hưởng đến độ bóng của sản phẩm in mà còn ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn bóng nước trên bề mặt sản phẩm in.

Tóm lại, dầu bóng gốc nước đã được sử dụng rộng rãi vì những ưu điểm của chúng, nhưng độ bóng thấp và khả năng chống thấm nước kém cũng hạn chế ứng dụng của chúng trong nhiều lĩnh vực hơn. Vì vậy, sự phát triển của các loại vecni chống thấm nước và có độ bóng cao là sắp xảy ra. Người ta tin rằng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, những khuyết điểm của vecni gốc nước sẽ tiếp tục được cải thiện. xu hướng phát triển trong tương lai.

Vecni gốc nước cũng có nhiều nhược điểm như sau:

(1) Độ bóng thấp

Trong trường hợp bình thường, độ bóng của màng OPP và các sản phẩm phủ UV có thể đạt trên 80 hoặc thậm chí cao hơn. Ngược lại, độ bóng của các sản phẩm dầu bóng gốc nước nhìn chung thấp hơn, nói chung là từ 55-75.

(2) Khả năng chống thấm kém

Dầu bóng gốc nước chủ yếu bao gồm hai loại nhũ tương acrylic gốc nước, mềm và cứng, và dung dịch kiềm nhựa styren-acrylic rắn với các giá trị Tg khác nhau. Trong hệ thống có rất nhiều nhóm cacboxyl ưa nước và chất nhũ hóa ưa nước làm cho dầu bóng gốc nước có khả năng chống thấm nước kém. Trong những năm gần đây, với việc triển khai công nghệ trùng hợp nhũ tương không có nhũ và sự xuất hiện của các chất nhũ hóa phản ứng, khả năng chống thấm nước của vecni gốc nước đã được cải thiện rất nhiều, có thể đáp ứng các yêu cầu về khả năng chống thấm nước của vật liệu in nói chung.

(3) Cạnh chống cháy nổ kém

Để cải thiện tính chất chống dính của dầu bóng gốc nước, người ta thường thêm một lượng lớn nhũ tương cứng vào trong quá trình pha chế. Do đó, dầu tráng men gốc nước được pha chế rõ ràng là cứng và giòn sau khi tạo màng, dẫn đến vật liệu in sau khi tráng men. Trong quá trình cắt bế sau đó, rất dễ xảy ra hiện tượng “nổ

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN