HỆ MÀU CƠ BẢN TRONG IN OFFSET

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 18/02/2022
he-mau-co-ban-trong-in-offset

Trong in offset bất kể dù là người mới vào nghề cũng hiểu được nguyên lý cơ bản về màu in, tuy nhiên với những khách hàng là người chưa có nhiều kiến thức về ngành in thì không thể hiểu rõ những nguyên lý cơ bản này. Do vậy in công nghệ xin giới thiệu tới các bạn hệ màu cơ bản trong in offset bao gồm 4 màu đó là C - M - Y - K. Vậy CMYK là gì?

1. Khái niệm CMYK là gì?

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng trong in ấn. Nó bao gồm các màu sau :

  • C = Cyan (xanh)
  • M = Magenta (hồng)
  • Y = Yellow (vàng)
  • K = Black (Đen) (sở dĩ dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt). Đây cũng là màu được sử dụng phổ biến trong in sách giáo khoa hay các cuốn tạp chí, sách báo,..​

MÀU CƠ BẢN TRONG IN OFFSET- màu offset xanh-màu offset đỏ -màu offset vàng - màu offset đen

2. Nguyên lý cơ bản của hệ màu CMYK

Nguyên lý làm việc của hệ CMYK là hấp thụ ánh sáng. Màu mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói cách khác, chúng là những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Cách trộn màu CMYK trong in ấn được dựa trên nguyên lý sau:

- Màu xanh (Cyan) với màu hồng (Magenta) sẽ cho ra màu xanh dương (Blue)

- Màu hồng (Magenta) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu đỏ (Red).

- Màu xanh (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu xanh lá cây (Green).

- Ba màu Cyan,Magenta, Yellow kết hợp lại sẽ cho ra màu Đen (Black).​

Các máy in ngày nay sử dụng bốn mực CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn in, bạn nên chọn chế độ màu CMYK để tạo ra được hệ màu sắc nét và chuẩn xác nhất khi in lên vật liệu in.

MÀU CƠ BẢN TRONG IN OFFSET- màu offset xanh-màu offset đỏ -màu offset vàng - màu offset đen MÀU CƠ BẢN TRONG IN OFFSET- màu offset xanh-màu offset đỏ -màu offset vàng - màu offset đen

3. Phân biệt hệ màu CMYK và RGB

Có một số bạn thường hỏi vậy hệ màu RGB khác gì với hệ màu CMYK? In Công Nghệ xin được giải thích như sau:

Khác với CMYK là hệ màu trừ thì RGB lại là cơ chế của hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). Nó bao gồm các màu sau :

  • R = Red (đỏ)
  • G = Green (xanh lá)
  • B = Blue (xanh dương)

Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc)… Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại. Ví dụ, khi màn hình TV tắt thì nó tối đen, khi bạn bật nó lên nó sẽ thêm các màu đó, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh.​

Chế độ màu RGB có một gam màu lớn hơn nhiều so với CMYK, đặc biệt trong vùng các màu huỳnh quang sáng. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn hiển thị trên web hoặc trong video, RGB là chế độ màu mà bạn nên chọn.

MÀU CƠ BẢN TRONG IN OFFSET- màu offset xanh-màu offset đỏ -màu offset vàng - màu offset đen

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN