In Offset là gì?

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 30/06/2022
in-offset-la-gi

Mực sử dụng trong in offset có rất nhiều loại với những đặc tính khác nhau, các xưởng in sẽ phối hợp các loại với nhau theo công thức riêng để tạo ra mực in phù hợp. Ngoài ra thì các kỹ thuật viên khi in cũng cần phải nắm bắt được đặc tính của từng loại mực in offset để điều chỉnh máy theo chất liệu in, đảm bảo bản in đẹp nhất, đúng màu nhất.

In Offset là gì?

In offset là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngành in ấn thương mại. Với quy trình in bằng cách cho các hình ảnh dính mực in offset, sau đó ép lên các tấm cao su ( còn gọi là tấm offset ) rồi mới pé lên giấy để in ra hình. Một trong những thành phần quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng in và khả năng lên đúng màu cho ấn phẩm chính là mực in offset.

Mực in Offset là gì?

Mực in offset thường là một thể gồm các hạt pigment được trộn đều với những chất liệu liên kết hay còn gọi là chất dẫn. Hạt pigment giúp tạo màu phù hợp cũng như quyết định mực in sẽ trong suốt hay đục.

Bên trong của lớp mực in offset thì chất dẫn cần được thay đổi, thường ở dạng đặc với độ nhớt 40-100 Pa.s, có độ ẩm cao, bền khi tiếp xúc nước và có thể kết dính những hạt pigment lên phía trên của vật liệu in. Ưu điểm khi sử dụng mực in offset là không tạo ra các hiện tượng nhũ tương.

Các loại mực in offset phổ biến

Mực in offset có rất nhiều loại, bao gồm nhiều đặc tính khác nhau, mục đích là có thể tạo ra loại mực có đặc tính phù hợp khi in trên các bề mặt vật liệu khác nhau. Công thức khi pha mực in offset cũng phụ thuộc và kỹ thuật viên và mục đích khi in ấn nên khó nói có công thức nào là chính xác nhất.

Các thành phần của mực in có thể sẽ khác nhau về độ trong suốt, độ bền và sáng màu, khả năng chịu nhiệt và độ bền trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như hóa chất, chất tẩy rửa nếu không kể đến bề mặt chất liệu in.

Trong quá trình in offset thì mực in sẽ tiếp xúc với nước, tạo ra một độ ẩm nhất định trong quá trình in ấn. Tuy nhiên khi thực hiện in offset thì không nên để mực in pha lẫn quá nhiều nước, vì bề mặt in ấn có thể bị bắt màng dơ và phủ một lớp mực mỏng nếu có nhiều nước. Đây là vấn đề rất quan trọng khi in bằng mực in offset mà kỹ thuật viên nào cũng cần chú ý. Khi in thì cần có thợ in nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật in chính xác để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Ngoài ra thì có nhiều phương pháp để các xưởng in có thể là mực in offset khô nhanh hơn. Một số mực in offset có thể chứa dầu làm khô hoặc nhựa thông kết hợp với dung môi để giúp cho quý trình khô nhanh hơn, hấp thụ mức in tốt hơn. Ngoài ra thì còn có một số mực in khô bằng phương pháp gia nhiệt, nghĩa là khi ở nhiệt độ cao thì các chất dung môi sẽ bay hơi nhanh hơn và sản phẩm sẽ khô nhanh chóng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN