Mưa lũ kinh hoàng tại thành phố Trịnh Châu - Trung Quốc và lời cảnh báo về biến đổi khí hậu

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 24/07/2021
mua-lu-kinh-hoang-tai-thanh-pho-trinh-chau-trung-quoc-va-loi-canh-bao-ve-bien-do

  Hàng chục người thiệt mạng khi miền nam Trung Quốc trong những ngày thời tiết khắc nghiệt vừa qua đã hứng chịu mưa bão và lũ lụt.Lũ lụt và lở đất ở miền nam Trung Quốc đã khiến hàng trăm nghìn người phải di dời và khiến hàng chục người chết hoặc mất tích - Tân Hoa Xã đưa tin .

Mưa lũ kinh hoàng tại thành phố Trịnh Châu

Thời tiết xấu tàn phá các địa điểm du lịch nổi tiếng vốn đã lụi bại sau nhiều tháng phong tỏa vì COVID-19

Trong những ngày qua, Trịnh Châu đã hứng chịu những trận mưa liên tục và hiếm gặp, sự an toàn về tính mạng và tài sản của người dân địa phương đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn. Tính đến 12h ngày 23/7, theo thống kê sơ bộ, trận mưa bão kinh hoàng ở Trịnh Châu đã gây ra 44.209,73 ha hoa màu, thiệt hại trực tiếp về kinh tế là 65,5 tỷ NDT.

Mưa lũ kinh hoàng tại thành phố Trịnh Châu - Trung Quốc

Sau trận mưa lớn, Trịnh Châu bị ngập úng nghiêm trọng, nhiều ô tô bị ngâm nước hoặc bị nước mưa cuốn trôi. Hàng quán hai bên đường ở vùng trũng ngập nước, nhà tầng 1 ngập, ở các thị trấn xung quanh đất ruộng bị hư hại, nhà sập.

Tình trạng mưa lũ nghiêm trọng ở Trung Quốc hiện nay là sự kết hợp giữa thay đổi của thời tiết và hành vi con người. 

Trong mùa hè năm nay, cuộc sống của hàng chục triệu người dân Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề vì mưa lũ và sạt lở đất. Tình trạng mưa lũ tàn phá nhiều thành phố và làng mạc tại hàng chục tỉnh ở Trung Quốc cũng đã xuất hiện. 

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), đây được xem là trận lụt tồi tệ nhất tấn công Trung Quốc trong hàng thập niên qua. Theo số liệu được Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc công bố tuần trước, những cơn mưa lớn đã xuất hiện ở các tỉnh của Trung Quốc kể từ tháng Sáu, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 37 triệu dân và khiến nhiều người đã chết hoặc mất tích.

Theo Sách Xanh về Biến đổi Khí hậu được Trung Quốc công bố năm 2019, trong giai đoạn từ năm 1961 - 2018, "những trận mưa cực lớn" tại Trung Quốc đã gia tăng nhanh. Trong giai đoạn từ giữa những năm 1990, tần suất xảy ra những cơn mưa lớn đã tăng lên đáng kể.

Mưa lũ kinh hoàng ở Trung Quốc và biến đổi khí hậu

Trong 60 năm qua, số ngày có mưa lớn đã tăng thêm 3,9% mỗi thập kỷ.

Bên cạnh lượng mưa gia tăng, hành vi của con người cũng góp phần làm cho mưa lũ ở Trung Quốc trở nên nghiêm trọng hơn. Ông Fan Xiao, nhà địa chất từ Cục Địa chất và Khoáng sản Tứ Xuyên nhận định, nhiều thập kỷ tiến hành san lấp và xây đập bên cạnh các con sông xung quanh đã khiến diện tích và thể tích của hồ Bà Dương, hồ chứa nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc tại tỉnh Giang Tây, giảm đáng kể.

Các trận mưa lớn bắt đầu vào đầu tháng 6 dẫn đến "mực nước cao nguy hiểm" trên 110 con sông. Dự kiến ​​sẽ có mưa bão trong vài ngày tới trên toàn miền nam Trung Quốc.

Nguồn: Sưu tầm.