Mực in trong ngành bao bì giấy

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 15/02/2022
muc-in-trong-nganh-bao-bi-giay

Mực in trong ngành bao bì giấy

Để ra đời một sản phẩm hoàn chỉnh, việc thiết kế in ấn phải đảm bảo những yếu tố cơ bản nhất định. Nếu công sức, thời gian bỏ ra là điều kiện cần thì điều kiện đủ chắc chắn sẽ là những chất liệu in ấn, đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bắt đầu in ấn. Nếu không có chất liệu in thì yếu tố con người cũng không có ý nghĩa gì.

Giấy in

Giấy in được chất là chất liệu in cần thiết góp phần định hình sản phẩm. Việc chuẩn bị giấy in đòi hỏi những tiêu chí cần thiết để phù hợp với yêu cầu sử dụng của từng sản phẩm. Yêu cầu giấy in túi giấy sẽ không giống với yêu cầu in ấn  hộp giấy, in túi giấy, in decal,vv… Mỗi loại giấy có những đặc điểm, tính năng, nhất định nên chúng ta cần cân nhắc trong mỗi thiết kế để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Phân loại sản phẩm bao bì giấy như thế nào?

Các mẫu túi giấy: túi giấy đựng bánh mỳ, túi giấy đựng quần áo, túi giấy đựng rượu, túi giấy đựng quà,vv…

Các mẫu hộp giấy: hộp đựng rượu, hộp đựng cà phê, hộp giấy đựng mỹ phẩm, in hộp carton,vv..

Các loại tem nhãn: decal tem nhãn giấy, decal nhựa sữa, decal nhựa trong, decal 7 màu

Các loại ấn phẩm văn phòng: Bao thư, giấy tiêu đề, kẹp file,vv…

Các sản phẩm thùng carton nói chung.

Có thể thấy rằng các kiểu dáng bao bì giấy có chất liệu bằng giấy luôn nhận được thiện cảm nhiều hơn so với túi nilon, đặc biệt nếu bạn mua một món quà để tặng cho bạn bè, người thân thì những chiếc hộp giấy xinh xắn sẽ khiến họ thích thú hơn rất nhiều. Với những dòng thực phẩm ăn nhanh cũng vậy, các mẫu túi nilon dễ gây ung thư, vì thế túi giấy sẽ là giải pháp thích hợp nhất.

Khi có ý tưởng ra đời thì việc lựa chọn giấy in cũng không phải là dễ dàng bởi ngoài yếu tố đắt hay rẻ thì giấy in còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng của sản phẩm.

Thông thường, giấy in được sản xuất thành cuộn rồi được cắt ra khổ chuẩn để phục vụ quá trình in ấn. Ngoài yêu cầu về khổ giấy, giấy in còn phụ thuộc vào một số phương diện sau:

– Độ dày của giấy

– Định lượng giấy

– Độ tro

– Độ trắng ISO

– Độ thấu khí

– Tính ổn định kích thước

– Độ nhẵn, Độ ẩm

– Độ chịu bục, độ chịu kéo

– Độ dãn dài, độ dài đứt

– Độ hút nước, độ đục

Người ta thường căn cứ vào những đặc biệt cơ bản trên để lựa chọn giấy in phù hợp cho từng sản phẩm in ấn. Ví dụ, đối với thiết kế name card, yêu cầu giấy phải có định lượng cao để tạo độ cứng cấp, bền bỉ. Giấy in cũng là một trong những bí quyết in catalogue đẹp, in brochure đẹp vì giấy tạo nên độ ẩm bên cho sản phẩm.

Mực in

Quy trình in offset khá phức tạp nên yêu cầu lựa chọn mực in là công đoạn quan trọng đối với những người thợ in. Lựa chọn mực in tốt giúp sản phẩm có độ sắc nét, màu sắc sinh động, không bị lem trôi. Mực in offset cần có độ nhớt cao. Khi in, mực không bị biến đổi bởi những chất làm ẩm khuôn in, chất làm khô màng mực.

Các loại sản phẩm như in hộp bánh trung thu hay hộp khăn giấy … Thì mực in là một trong những yếu tố cần thiết. Loại mực tốt mới tạo nên những hình ảnh sắc nét hơn.

Vì vậy, lựa chọn mực in cần phù hợp với yêu cầu của từng ấn phẩm. Ví dụ, đối với những poster ngoài trời phải đòi hỏi mực có độ bền ánh sáng cao, in ấn chồng màu phải dùng loại mực trong hoặc nữa đục.

Mực in offset có 4 màu chủ đạo: C, M, Y, K được sử dụng ưa chuộng trong quy trình in ấn. Tuy nhiên, nếu muốn nhiều màu sắc khác, chúng ta có thể phối màu với nhau theo tỉ lệ cụ thể đối với những màu có sẵn. Ví dụ:

-Vàng chanh+ Hồng cánh sen= Màu da cam

-Vàng chanh + xanh cánh công = Xanh lục.

–Đỏ cánh sen + xanh cánh công = tím

Cấu tạo mực in offset có 3 phần cơ bản:

-Pich măng: quyết định các tính chất tông màu hay sắc thái màu,độ sáng màu và độ bão hòa hay độ no màu còn gọi là độ tinh khiết của màu mực in.

-Chất liên kết- chất tạo màng: còn gọi là chất liên kết, có tác dụng thấm ướt tốt và kỵ nước.

-Chất phụ gia: có tác dung chống dính, tăng độ bóng, điều chỉnh độ nhớt, độ dính, thúc đẩy sự khô oxy hóa.

Một số chất liệu giấy được sử dụng trong in bao bì, đóng gói thực phẩm

Giấy được xem là yếu tố cốt lõi cấu thành bao bì, là vật phẩm có đặc điểm đa dạng về chủng loại, tính chất vật lý, màu sắc. Để ứng dụng giấy vào quá trình in bao bì hiệu quả, các đơn vị in ấn đang không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm và sử dụng chất liệu giấy in phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng ứng dụng vào trong cuộc sống.

Để hỗ trợ, phục vụ nhu cầu in bao bì số lượng lớn, in mẫu bao bì theo yêu cầu, nhiều xưởng in đã dày công lựa chọn, đầu tư kinh phí để nhập khẩu những chất liệu giấy cao cấp từ Nhật Bản, Ý, Đức, Hà Lan,vv…Những loại giấy này thường có đặc điểm chung là mẫu mã đẹp, đa dạng, thích hợp để in bao bì thực phẩm, dược phẩm, các sản phẩm khô đóng gói, các mặt hàng điện tử điện lạnh,vv…

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN