So sánh hai kỹ thuật ép kim và ép nhũ (phần 2)

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 02/12/2021
so-sanh-hai-ky-thuat-ep-kim-va-ep-nhu-phan-2

So sánh hai kỹ thuật ép kim và ép nhũ

Nếu như gia công làm đẹp cho ấn phẩm in ấn vật liệu giấy thì có nhiều lựa chọn ngoài ép kim, ép nhũ tuy nhiên bìa da thì không nhiều. Về hình thức, ép kim, ép nhũ khá giống nhau, tuy nhiên hai kĩ thuật này có nhiều sự khác biệt mà bạn cần biết:

Lịch sử ra đời

Kỹ thuật ép kim ra đời trước kỹ thuật ép nhũ, đến nay hai phương pháp này đều vẫn được sử dụng trong in ấn.

Thời gian hoàn thành

 Ép nhũ thực hiện nhanh, lấy ngay.

Nếu xét theo thời gian hoàn thành quy trình thì ép kim tất nhiên sẽ lâu hơn so với ép nhũ. Bởi ép kim cần sử dụng khuôn, do đó cần làm khuôn, thử khuôn, sau đó mới ép, còn ép nhũ sử dụng máy in nhũ nên rất nhanh.

Chi phí

Về chi phí thì có thể thấy hai kỹ thuật ép kim, ép nhũ đều ngang tầm nhau. Mặc dù ép nhũ nhanh hơn ép kim rất nhiều nhưng bù lại, ép kim lại tạo độ nhún nhất định trên sản phẩm.

Thẩm mỹ, chất lượng

Xét về tính thẩm mỹ, chất lượng thì ép kim vượt trội hơn cả so với ép nhũ. Bởi tạo độ lún nhất định, sử dụng khuôn nên ép kim trông đẹp hơn, cao cấp chuyên nghiệp hơn.

Nếu để ý kĩ, nhất là mẫu in card visit ép nhũ, bạn sẽ thấy phần in rất hời hợt, dễ bong tróc, còn sử dụng khuôn ép kim thì chất lượng màu sắc tốt hơn, đồng đều, bám dính cũng tốt hơn.

Như vậy, với chi phí như nhau nhưng mỗi phương pháp ép kim, ép nhũ lại có ưu điểm riêng, nhược điểm riêng. Tùy theo yêu cầu in ấn mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Ví dụ nếu bạn cần in nhanh, lấy gấp với số lượng không quá lớn thì không thể chờ làm khuôn ép kim được, lúc này kỹ thuật ép nhũ sẽ phù hợp hơn. Ngược lại, với số lượng in lớn, yêu cầu thẩm mỹ cao, chất lượng tốt, chuyên nghiệp thì ép kim là lựa chọn dành cho bạn.

3. Các mẫu màu nhũ thường được sử dụng

Màu nhũ thường được sử dụng: màu vàng, màu bạc, đỏ, xanh... phù hợp với sản phẩm in. Ngoài ra còn các màu sắc đặc biệt, với màu sắc này khách hàng nên làm số lượng lớn để sử dụng hết nguyên 1 cây nhũ. 

4. Để ép nhũ, ép kim cần những gì ? 

Để ép nhũ, ép kim cần máy ép nhũ và khuôn nhũ. Máy ép nhũ trên thị trường đang có đang sử dụng là loại máy ép thủy lực. 

Máy ép nhũ thủy lực

Khuôn ép nhũ

Khuôn nhũ được làm theo thiết kế của khách hàng và sau đó cùng với máy ép nhũ, ép lên trên vật liệu cần gia công. Công việc ép nhũ sẽ được thực hiện sau khi cán màng. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN