Thiết kế bao bì chạm đến xúc giác người dùng quan trọng thế nào

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 07/09/2022
thiet-ke-bao-bi-cham-den-xuc-giac-nguoi-dung-quan-trong-the-nao

Thiết kế xúc giác đã dần lan rộng sang nhiều lĩnh vực thiết kế đương đại, trong đó tiêu biểu là lĩnh vực thiết kế bao bì. sản phẩm để có được trải nghiệm mới và sự hài lòng về tâm lý.

Theo xu hướng tiêu dùng này, các nhà thiết kế bao bì đương đại nên bắt đầu từ tâm lý về nhu cầu xúc giác của con người, vượt qua những hạn chế và khiếm khuyết của thị giác thuần túy, cố gắng phát triển các hiệu ứng xúc giác bản năng và khám phá sâu hơn các phương pháp biểu hiện xúc giác của thiết kế bao bì đương đại, để người tiêu dùng có thể Người tiêu dùng có thể tận hưởng nhiều trải nghiệm xúc giác thoải mái và dễ chịu ngoài thị giác trong quá trình tiêu dùng.

Thiết kế xúc giác của bao bì, nghĩa là, các nhà thiết kế sử dụng các yếu tố xúc giác của bao bì hàng hóa (chẳng hạn như hình dạng và chất liệu bao bì) để kích thích trải nghiệm xúc giác của người tiêu dùng về hàng hóa và làm cho người tiêu dùng cảm thấy một cảm xúc nhất định (hoặc Thanh lịch và tinh tế, hoặc ngây thơ và phương pháp thiết kế lãng mạn, hoặc hài hước, hoặc đơn giản và tự nhiên. Đó là một phương pháp thiết kế bao bì hiện đại mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm cảm xúc đẹp đẽ trên cơ sở thỏa mãn chức năng của bao bì.

Trong thời đại hàng hóa ngày càng đồng nhất, nhiều nhà sản xuất muốn gia tăng khoảng cách giữa các sản phẩm tương tự bằng cách tạo ra bao bì cá nhân hóa có giá trị gia tăng cao. Vì vậy, trong bao bì hiện đại, việc thiết kế xúc giác, khứu giác, trọng lượng, nhiệt độ và các đặc điểm cảm quan vật lý khác dần được quan tâm và phát triển. Trong số đó, dựa trên sự tích hợp của các yếu tố thị giác, thiết kế đặc trưng đưa xúc giác và cảm giác thú vị vào mô hình bao bì sản phẩm và vật liệu đóng gói ngày càng được các nhà thiết kế ưa chuộng.

Khi thiết kế bao bì sản phẩm, nhà thiết kế không chỉ nên xem xét vẻ đẹp của bao bì mà còn phải xem xét sự thoải mái của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm, và bốn hành động mà mọi người áp dụng khi sử dụng sản phẩm. Đầu tiên là các hành động nắm bắt bao gồm: mở, di chuyển và lắc; thứ hai là hành động hỗ trợ và hỗ trợ; thứ ba là hành động nhấn và bóp; thứ tư là hành động chạm bao gồm: thăm dò và cảm nhận.

Người tiêu dùng có thể liên tưởng đến nhiều khía cạnh của mô hình bao bì trong bốn hành động này.

Ví dụ, đối với bao bì dạng chai của hầu hết các mặt hàng trong siêu thị, phần giữa thân chai được thiết kế dạng lõm phù hợp với bàn tay của con người, điều này không chỉ làm cho hình dáng của bao bì hàng hóa đẹp hơn mà còn quan trọng hơn. , nó được thiết kế tiện dụng, cho phép người tiêu dùng Có thể dễ dàng cầm trong quá trình sử dụng, và dễ dàng bóp trong khi tạo ra một trải nghiệm xúc giác thoải mái và dễ chịu.

Biomimicry là một phương pháp mô hình hóa sử dụng các đặc điểm về hình dạng của đối tượng để truyền cảm hứng cho ý tưởng của chúng ta, phát huy trí tưởng tượng của chúng ta và sau đó tái tạo. Một số lượng lớn các hình dạng bao bì sinh học với đầy đủ màu sắc lý tưởng và cá tính thử nghiệm làm cho các sản phẩm nổi bật trên các kệ hàng.

Những hình dạng bao bì xúc giác và thú vị này phù hợp với nguyên tắc sinh học là các nhà thiết kế lựa chọn vật liệu và kỹ thuật thiết kế tương ứng để bắt chước các đặc điểm vật lý nhất định trong tự nhiên. 'trải nghiệm xúc giác và đáp ứng nhu cầu thể chất và tâm lý của người tiêu dùng.

Ví dụ, trang phục đường cong xuất hiện trong lĩnh vực sản phẩm dầu gội đầu là bằng chứng và sự công nhận tốt nhất cho phương pháp thiết kế này. Nhà thiết kế lấy tóc làm yếu tố cơ bản và thiết kế một đường xoay tròn như sợi tóc trên thân chai của bao bì sản phẩm thông qua các kỹ thuật nghệ thuật như chiết xuất và trừu tượng. Hình dạng bao bì này với hiệu ứng hình ảnh đơn giản và thuần khiết không chỉ làm nổi bật đường cong của sản phẩm dầu gội Đặc tính chất lượng mềm, mượt cũng đáp ứng được cảm giác dễ chịu về xúc giác và tâm lý của người tiêu dùng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN