Ứng dụng của xút NaOH (Hyđroxit natri) trong cuộc sống

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 20/12/2021
ung-dung-cua-xut-naoh-hydroxit-natri-trong-cuoc-song
Ứng dụng của xút NaOH (Hyđroxit natri) trong cuộc sống

Hyđroxit natri có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống, đặc biệt là nó thường được dùng để xử lý nước bể bơi

1/ Dùng để xử lý nước (đặc biệt là nước hồ bơi)

– NaOH có tính Bazơ khi hòa tan trong nước nên nó có khả năng làm tăng nồng độ pH. Ngoài ra người ta cũng dùng nó để trung hòa và khử cặn bẩn trong đường ống cấp nước.

2/ Dùng NaOH xử lý bể bơi hiệu quả và tiết kiệm.

– Trong công nghiệp xử lý nước thải, nước sinh hoạt, Natri hiđroxit là một loại hóa chất xử lý nước bể bơi có nhiệm vụ điều chỉnh pH, đưa nồng độ pH về mức yêu cầu, để tiến hành các bước xử lý nước tiếp theo.

– Ngoài ra thì việc cho xút vào nước sẽ giúp một số hiđroxit của kim loại tạo thành dạng bền hơn và dễ kết tủa hoặc tạo keo. Mặt khác, với một số nước thải chứa hàm lượng COD cao, việc dùng NaOH để tăng nồng độ pH sẽ giúp việc xử lý nước bằng phương pháp vi sinh vật diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể đó là khi nồng độ pH tăng đạt mức yêu cầu, đây là môi trường thuận lợi để các vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Khi đó việc xử lý nước bể bơi đạt hiệu quả tốt nhất. 

Việc xử lý nước bể bơi bằng hóa chất NaOH rất đơn giản, hiệu quả cao nhưng không phải ai cũng biết.

+ Chi tiết như sau: Khi nước bể bơi ôi nhiễm sẽ xuất hiện hiện tượng rêu tảo, vi khuẩn gây hại đặc biệt là có mùi lạ khó chịu. Bạn chỉ cần dùng một liều lượng Xút theo tiêu chuẩn kết hợp với các loại hóa chất bể bơi khác sẽ giúp nước bể nhanh chóng được xử lý và trở lại trạng thái trong sạch, tinh khiết và không gây hại cho người bơi, các thiết bị trong bể bơi. 

+ Còn khi nước hồ bơi bị giảm nồng độ pH (kiểm tra bằng thiết bị bể bơi chuyên dung – bộ test thử nước )và cho kết quả nhỏ hơn 7,2. Bạn chỉ cần hòa tan một lượng NaOH theo tiêu chuẩn rồi rải đều xung quanh mặt nước hồ, sau đó dùng bộ test kiểm tra lại nếu chưa về mức cân bằng thì tiếp tục cho đến khi cân bằng.

3/ Dùng trong công nghiệp hóa chất, dược

Trong công nghiệp hóa chất, dược, NaOH được dùng để sản xuất sản phẩm có chứa gốc Sodium như Sodium phenolate (thuốc Aspirin), Sodium hypochlorite (Javen),….

4/ Dùng trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa

Natri Hidroxit và các hợp chất Natri là những thành phần quan trọng trong việc sản xuất các chất tẩy giặt như nước Javen. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nước rửa chén nhờ khả năng thủy phân chất béo trong dầu mỡ động vật.

5/ Một số ứng dụng khác của NaOH

– Sản xuất giấy: dùng để xử lý, làm trắng đối với gỗ, tre, nứa,… bằng công nghệ Sunfat và Soda.

– Công nghiệp dầu khí: dùng để điều cân bằng độ pH cho dung dịch khoan, như là loại bỏ sulphur, các hợp chất sulphur hay các hợp chất axit có trong tinh chế dầu mỏ

– Công nghiệp dệt nhuộm: dùng để làm chất phân hủy pectins, sáp trong khâu xử lý vải thô, làm cho vải dễ hấp thụ màu nhuộm và có độ bóng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN