ƯU và nhược điểm của cồn trong dung dịch làm ẩm

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ MÁY MÓC BAO BÌ BẢO BẢO 26/05/2022
uu-va-nhuoc-diem-cua-con-trong-dung-dich-lam-am

Cồn và tác dụng liên kết với bề mặt bản in :

Sức căng mặt ngoài của nước sẽ giảm dưới sự tác động của của Gummi Arabic, Glycol, Glycerin hoặc cồn. Loại chất nào được sử dụng đều có trong các bảng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cồn , cụ thể IPA, là một chất tạo liên kết bề mặt tốt, khả năng khác của nó là làm tăng độ nhớt của DDLA bên cạnh việc làm giảm sức căng bế mặt, hỗ trợ tốt việc tạo màng DDLA trong hệ thống cấp ẩm, qua đó việc cấp ẩm cho bản in sẽ điều hoà hơn. Cồn IPA bay hơi nhanh, do đó sự khô mực cũng diễn ra nhanh hơn. Sự bay hơi của cồn còn có ý nghĩa khác : Đơn vị in sẽ được làm mát nhờ cồn hoá hơi. Sử dụng cồn còn có tác dụng ngăn chặn sự hình thành bọt trên bề mặt DDLA trong máng.

Kiểm tra cồn : Cồn được sử dụng trong in phải tinh khiết, có một phương pháp kiểm tra khá đơn giản được Heidelberg trình bày như sau :

"Lấy một cốc thủy tinh sạch, cho 1 lượng nước và cồn vào cốc. Để yên trong 30 đến 45 phút, khi đó dung dịch phải trong suốt, nếu dung dịch trở nên mờ đục thì cồn đó không dùng được “

Đo lượng cồn trong DDLA :

Dụng cụ đo tỉ lệ chất lỏng (Aräometer – Hydrometer) có trong DDLA. phải được để tự do chuyển động trong chất lỏng nằm trong ống nghiệm thủy tinh. Trong chất lỏng và trong dụng cụ đo không được có bong bóng khí. Số liệu về chất lỏng trong suốt sẽ đuợc đọc từ phía dưới. Giá trị đo tính bằng % thể tích. Nhiệt độ cũng sẽ được đo, cùng với tỉ lệ % thể tích chất lỏng để tính ra hàm lượng IPA có trong DDLA. Tuy nhiên giá trị này chỉ có tính tham chiếu, dựa vào bảng dưới đây để ta có thể suy ra giá trị thật cho nồng độ IPA trong DDLA :

Chẳng hạn, giá trị đo được là 9,5% nhưng thực tế nồng độ IPA là 14%.

Việc đo cồn trong DDLA thông thường dựa vào khối lượng riêng của DDLA, nó phụ thuộc không chỉ vào khối lượng riêng của IPA, mà còn chịu sự tác động của nhiệt độ, chất phụ gia thêm vào và mức độ “dơ”(chị độ tạp chất) của nó.

Dung dịch làm ẩm

Các nhược điểm của cồn :

IPA làm tăng hiện tượng bóng ma (Schablonieren), vì DDLA tác động xấu đến nhũ tương in.

IPA có thể làm lô chà mực …“không có mực” , sai lệch khi cấp mực, đặc biệt là khi nước sử dụng có độ cứng cao. Nguyên do là vì Calcium trong DDLA bị IPA hoà tan, khi chà bản in, Calcium trong DDLA sẽ kết tinh, đóng cục lên lô chà mực, khiến mực không thể truyền qua lô chà, xuống bản in.

Quá nhiều IPA có thể làm chất kết dính trong mực in bị tiêu giảm chức độ bóng của mực giảm, đặc biệt là mực sử dụng pigment kim loại nặng.

IPA tác động đến giấy in, ké đóng cục lên tấm cao su.

IPA là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, thể hơi của IPA có tác động xấu đến môi trường không khí và sức khoẻ con người. Với suy nghĩ “cho nhiều thì sẽ tốt hơn”, người thợ in không rành sẽ pha IPA quá liều lượng hơn mức cần thiết cho in ấn. Vì lí do môi trường và sức khoẻ, nồng độ cồn IPA cần được kiểm tra cách 2 tuần một lần.

Đôi điều về DDLA, vẫn còn thiếu sót nhưng cũng hy vọng giúp có chút hữu ích, bạn nào biết thì bổ sung thêm nhé. Lưu ý, các thông tên chỉ hữu dụng cho máy in Offset của hãng Heidelberg, đối với các mác máy in khác thì những thông tin trên chỉ có giá trị tham khảo.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN